กีฬาเพื่อคนพิการ

 

กีฬาเพื่อคนพิการ คนพิการแบ่งออกเป็นหลายกลุ่ม เพราะความพิการนั้นไม่ใช่จะเกิดเพียงแค่ความพิการทางด้านร่างกายเท่านั้นแต่ยังมีความพิการทางด้านสมองด้วย ดังนั้นแล้วคนพิการไม่ว่าจะเป็นทางด้านร่างกายหรือสมองนั้นย่อมมีข้อด้อยหรือข้อเสียเปรียบมากกว่าคนปกติอย่างแน่นอน แต่ถึงแม้จะมีข้อเสียเปรียบมากกว่าแต่คนพิการนั้นก็สามารถที่จะเล่นกีฬาได้หลากหลายชนิด ซึ่งกีฬาสำหรับคนพิการนั้นก็มีอยู่หลากหลายประเภทด้วย ผู้ที่พิการถ้าหากไม่ย่อท้อในสิ่งที่ตนเองพิการนั้นโอกาสที่จะสามารถเป็นนักกีฬานั้นก็เกิดขึ้นได้นั่นเอง

 

โดยในยุคปัจจุบันถือว่ามีการสนับสนุนกีฬาคนพิการอย่างมากเลยทีเดียว เพราะว่าถือเป็นการให้โอกาสสำหรับผู้พิการที่จะได้แสดงความสามารถที่ตนนั้นมีและเป็นการผลักดันไม่ให้ผู้พิการนั้นมีการคิดสั้นและรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจที่ตนเองนั้นต้องเกิดการบอกพร่องทางร่างกายไม่ว่าจากอะไรก็ตาม เมื่อมีการสนับสนุนเป็นอย่างดีไม่ว่าจะจากทั้งองค์การอนามัยโลกหรือองค์การกีฬาโลก ก็ทำให้ผู้พิการที่ไม่ย่อท้อและอยากจะเป็นนักกีฬานั้นได้เข้าร่วมอย่างมากมาย เพราะเมื่อพวกเค้าเหล่านั้นได้เข้ามาเป็นนักกีฬาและมีการฝึกซ้อมกีฬาประเภทต่างๆกันอย่างต่อเนื่องและตั้งใจแล้วนั้น สิ่งที่พวกเค้าได้รับไม่ใช่เพียงโอกาสอย่างเดียวเท่านั้นแต่รวมไปถึงการได้รับการเยียวยาสุขภาพจิตที่ดีจากกีฬาและเพื่อนร่วมทีมของกีฬานั้นด้วย ทำให้ผู้ที่พิการเหล้านี้นั้นรู้สึกว่าตนเองนั้นมีค่าและพวกเค้าเหล่านี้นั้นยังสามารถเล่นกีฬาในประเภทต่างๆได้อย่างดีอีกด้วยเมื่อมีการฝึกซ้อมที่ดีนั่นเอง

 

กีฬาประเภทต่างๆที่นิยมในหมู่คนพิการและเป็นกีฬาที่ทำให้คนพิการนั้นก้าวสู่กรเป็นนักกีฬาระดับโลกได้ ก็คือบาสเก็ตบอล เนื่องจากเป็นเป็นกีฬาที่ใช้มือในการโยนลูก ทำให้ผู้ป่วยที่มีความพิการทางด้านร่างกายที่ขานั้นก็ยังสามารถที่จะเป็นกีฬาประเภทนี้ได้ โดยการแข่งขันส่วนใหญ่นั้นจะเน้นเป็นนักกีฬาที่มีความพิการทางด้านร่างกายที่ขา เพราะการเล่นกีฬาบาสเก็ตบอลนั้นจะใช้แขนในการโยนลูกและจะให้ผู้พิการใช้รถเข็นแทนการวิ่งนั่นเองในช่วงแรกนั้นที่มีการฝึกซ้อมเพื่อแข่งขันนั้นอาจจะยังไม่คุ้นชินกับการเข็นรถเข็นเพื่อหลบหลีกคู่แข็งหรือการเข็นรถเข็นในการทำความเร็วเพื่อที่จะสามารถไปโดยลูกเพื่อให้ได้เต็มสักเท่าไหร่นัก แต่เมื่อผู้พิการนั้นมีการฝึกฝนอย่างต่อเนื่องจึงทำให้เกิดความคุ้นชินและมีทักษะที่เพิ่มขึ้นและมากพอที่จะสามารถไปแข่งขันระดับโลกได้นั่นเอง

 

ความพิการนั้นเราไม่สามารถเลือกได้ว่าจะให้เกิดหรือไม่เกิดขึ้นกับเราหรือไม่ แต่สิ่งที่สำคัญก็คือการทำตัวเราให้มรค่าถึงแม้ร่างกายเราจะไม่สมบูรณ์ก้ตามและกีฬาเพื่อคนพิการนั้นก็ถือเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มคุณภาพให้กับผู้พิการได้

 

 

สนับสนุนโดย  คาสิโนออนไลน์ฝากขั้นต่ำ 100

 

Don’t Stop Here

More To Explore