ชัตดาวน์ทั่วโลก

ชัตดาวน์ทั่วโลก ทุกสิ่งทุกอย่างหยุดชะงัก จากเหตุการณ์ไข้ไวรัสโควิดระบาดกลายเป็นภัยคุมคามไปทั่วโลก จากจุดเริ่มต้นเพียงประเทศเดียว แต่ตอนนี้ทวีความรุนแรงแพร่กระจายไปในวงกว้าง ทำให้มีผู้ติดเชื้อไวรัสนี้สูงถึงกว่าหนึ่งล้านสามแสนคนทั่วโลก และมีอัตราผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่าเจ็ดหมื่นคน ซึ่งประเทศอเมริกากลายเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลก หลังมีผู้ติดเชื้อรวมกันถึงสามแสนคน รองลงมาคือประเทศเสปน เกือบหนึ่งแสนสี่หมื่นคน และประเทศอิตาลีอยู่ที่ราวๆ หนึ่งแสนสามหมื่นคน จึงทำให้การจัดกิจกรรมทุกอย่างที่มีกลุ่มคนจำนวนมากนั้นจำเป็นต้องถูกระงับ ซึ่งมีผลต่อการแข่งขันกีฬาเกือบทั้งหมดทั่วโลก และ

ทัวร์นาเมนต์การแข่งขันกีฬาไล่กันมาตั้งแต่ ศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ที่กลายเป็นรายการจัดการแข่งขันรายการแรกที่ประกาศเลื่อนการแข่งขันออกไปเป็นเวลาหนึ่งปี ตั้งแต่ช่วงที่ไข้ไวรัสกำลังระบาดใหม่ๆไปทั่วโลก รวมไปถึงเทนนิสวิมเบิลดัน ที่ยกเลิกเป็นครั้งแรกในรอบเจ็ดสิบห้าปี พร้อมด้วยกีฬาของคนทั้งโลกอย่างโอลิมปิก เกมส์ 2020 ที่รอการตัดสินใจกันมานานแต่สุดท้ายก็ตัดสินใจย้ายไปจัดในปี 2021 แทน และในสถานการณ์ปัจจุบัน

จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกนั้น ได้ข้อสรุปว่าการแข่งขันจะเลื่อนออกไปจากปี 2020 แต่จะต้องไม่เกินช่วงหน้าร้อนของปี 2021 เพื่อปกป้องสุขภาพของนักกีฬา และทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขัน 

ส่วนในลีกการแข่งขันฟุตบอลทั่วโลก ที่ดูเหมือนเป็นกิจกรรมประจำวันของผู้ชมที่ต่างเฝ้ารอดูการแข่งขันของทีมโปรดตัวเอง ก็มีผลกระทบไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นลีกดังในยุโรป ที่เพิ่งผ่านพ้นครึ่งฤดูกาล  อย่างพรีเมียร์ลีกของประเทศอังกฤษ ลาลีกาของประเทศเสปน กัลโช่เซเรียอา ของประเทศอิตาลี และบุนเดสลีกา ของประเทศเยอรมัน ที่ต้องทำการหยุดการแข่งขันไปตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคม หรือแม้แต่ในเอเชียเอง ของไทยแลนด์ลีก และเจลีก ที่เตะกันไปได้ไม่กี่นัด ต่างก็ต้องระงับและหยุดเตะกันทั้งหมด เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดที่ลุกลามกันต่อไปได้ 

และในด้านเศรษฐกิจเองนั้น ก็ยิ่งเลวร้ายลงขึ้นทุกวัน เพราะสองประเทศมหาอำนาจอย่างประเทศจีน และอเมริกา ต่างเจอภาวะวิกฤติไข้ระบาดนี้เล่นงานจนทั้งประเทศต้องหยุดกิจการงานทุกอย่าง และเกือบทุกประเทศต้องทำการปิดประเทศของตัวเอง เพื่อไม่ให้คนเดินทางเข้าออก และยิ่งเป็นการสุ่มเสี่ยงให้เชื้อไวรัสแพร่ระบาดกันต่อไปเรื่อยๆ จนทุกอย่างกลายเป็นการกระทบกันแบบลูกโซ่จนทั่วโลก ซึ่งในปัจจุบันเวลานี้ ก็ยังไม่มีประเทศใดคิดค้นยาต่อต้านเชื้อไวรัสนี้ได้โดยตรง จึงไม่รู้ว่าการชัตดาวน์ครั้งนี้จะมีไปถึงเมื่อไหร่

 

Don’t Stop Here

More To Explore