ตำนาน ปีเตอร์ชไมเคิ่ล

ปีเตอร์ชไมเคิ่ล คงไม่มีใครปฏิเสธว่า ตำแหน่งที่ต้องแบกรับความรับผิดชอบทั้งหมดนั้นคงหนีไม่พ้นตำแหน่งผู้รักษาประตู

 

เพราะหากนัดไหนคุณเก็บคลีนชีต ไม่เสียประตูได้ นั่นคือคุณทำได้ดีเสมอตัว แต่ถ้านัดไหนคุณเสียประตูและทีมดันแพ้ นั่นคือคุณต้องมีส่วนรับผิดชอบ นั่นคือสาเหตุที่นักฟุตบอลส่วนใหญ่มักไม่ค่อยอยากจะเล่นตำแหน่งนี้ แต่มีนักฟุตบอลอยู่คนหนึ่งที่เค้าเกิดมาเพื่อป้องกันประตูอย่างแท้จริง นั่นคือ ปีเตอร์ ชไมเคิ่ล ยักษ์เดนส์ แห่งทีมปีศาจแดง แมนยูไนเต็ด ไม่มีแฟนบอลแมนยูคนไหนไม่รู้จัก เพราะคือตำนานของผีแดงอย่างแท้จริง โดยปีเตอร์ ชไมเคิ่ล นั้นเริ่มเล่นฟุตบอลครั้งแรกกับสโมสรกับฮีตดอด ในเดนมาร์ก

 

 

และได้ไปแจ้งเกิดกับสโมสรบรอนบี้ ยักษ์ใหญ่ของลีกเดนมาร์ก เพราะฤดูกาลแรกเค้าสามารถป้องกันประตูได้มากมายจนคว้าแชมป์ลีกได้ และอยู่กับทีมตลอดห้าปี และพาทีมคว้าแชมป์ลีกถึงสี่สมัย และเข้าไปถึงรอบรองชนะเลิศของศึกยูฟ่าคัพ

นั่นทำให้ชื่อเสียงเค้าโด่งดังพอที่จะได้มีโอกาสย้ายไปสู่ยอดทีมแห่งเกาะอังกฤษ อย่างแมนยูไนเต็ด และนี่คือจุดเริ่มต้นของคำว่ายักษ์เดนส์ เพราะในฤดูกาลแรกกับแมนยู ชไมเคิ่ล ได้รองแชมป์ลีกกับสโมสร และแชมป์ลีกคัพ และในปีนั้นเองที่ถือว่าเป็นปีแห่งความทรงจำของเค้าอย่างมากมาย เพราะในทีมชาติเดนมาร์ค นั้นได้รับสิทธิ์ ไปร่วมแข่งขันฟุตบอลแห่งชาติยุโรปแทนทีมยูโกสลาเวีย

 

 

ซึ่งมีปัญหาด้านการเมือง และฟุตบอลยูโร 1992 ครั้งนี้ คือบทนิทานเทพนิยาย ที่ตัวเค้าและเพื่อนร่วมทีมชาติสร้างเทพนิยายด้วยการคว้าแชมป์ยูโรปเป็นครั้งแรก ด้วยการล้มยักษ์อย่างทีมชาติเยอรมันไปได้ นั่นยิ่งทำให้ ปีเตอร์ ชไมเคิล มีความมั่นใจมากขึ้น ในฤดูกาลที่สองกับแมนยู ชไมเคิ่ล เก็บคลีนชีตได้ถึง ยี่สิบเกม และพาทีมแมนยู คว้าแชมป์ลีกได้เป็นครั้งแรกในรอบยี่สิบหกปี

 

 

และนับตั้งแต่นั้นมาตลอดระยะเวลาแปดปี ชไมเคิ่ล พาทีมแมนยูคว้าแชมป์ลีกถึง ห้าสมัย และในฤดูกาลสุดท้ายของเค้าถือว่าเหมือนฝัน เพราะฤดูกาลนั้นคือปี 1999 และก่อนเปิดฤดูกาล ทางชไมเคิ่ล ประกาศว่าจะเป็นฤดูกาลสุดท้ายของเค้ากับทีมแมนยู และฤดูกาลนี้ ชไมเคิ่ล พาทีมกวาดทริปเบิ้ลแชมป์ คว้าถ้วยสามถ้วยด้วยการเป็นแชมป์พรีเมียร์ชิพ และเซฟจุดโทษในรอบรองชนะเลิศเอฟเอคัพ

 

และพาทีมคว้าแชมป์เอฟเอคัพ และที่สุดยอดไปกว่านั้น เค้าสวมปลอกแขนเป็นกัปตันทีมแทนรอย คีน ที่ติดโทษแบน ชูถ้วยยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีก ด้วยการเอาชนะบาเยิรน์มิวนิค คว้าแชมป์ถ้วยนี้ไปได้อย่างสุดมัน และนี่คือตำนานอันยิ่งใหญ่ของผู้ชายที่ชื่อว่า ปีเตอร์ ชไมเคิ่ล

Don’t Stop Here

More To Explore