นิการากัว ลีกที่ไม่กลัวโควิด

นิการากัว สถานการณ์การระบาดของไข้ไวรัสโควิด19 ได้สร้างผลกระทบอย่างรุนแรงไปทุกภาคส่วน ไม่เว้นการแข่งขันกีฬาทั่วโลกที่ต้องพักเบรกชั่วคราวเกือบทุกลีก อย่างไรก็ดีอย่างมีบางประเทศอย่างประเทศนิการากัว ที่ยังไม่ยอมหยุดพักการแข่งขัน เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น ซึ่งประเทศนี้เป็นประเทศหนึ่งในสี่ลีกของโลก ที่ยังคงกล้าทำการแข่งขันฟุตบอล ซึ่งหากถามถึงเมื่อก่อนว่ามีใครรู้จักลีกประเทศนี้ไหม เชื่อเหลือเกินว่าร้อยละห้าสิบของคนที่ดูบอลนั้น คงไม่เคยมีใครรู้จักหรือเคยดูลีกการแข่งขันนี้มาก่อนอย่างแน่นอน

เพราะประเทศนี้เป็นประเทศขนาดกลางที่ตั้งอยู่แบบอเมริกากลาง และไม่ได้มีชื่อเสียงในด้านเกมลูกหนัง ส่วนในระดับทีมชาติก็รั้งอยู่ในอันดับที่หนึ่งร้อยห้าสิบเอ็ดของโลก แต่ทว่าภายใต้สถานการณ์ที่มนุษย์โลกกำลังหวาดกลัวอยู่นี้ ลีกประเทศนี้ยังคงดำเนินการแข่งขันกันอยู่ จึงทำให้ประเทศนี้ถูกพูดถึงในวงกว้าง ซึ่งเป็นหนึ่งในสี่ลีกที่ยังแข่งขันกันอยู่ ร่วมกับลีกเบลารุส 

บูรุนดี และทาจิกิสถาน ซึ่งระบบการแข่งขันของลีกประเทศนี้นั้นจะมีอยู่ทั้งหมดสิบทีมและเอาทีมที่มีแต้มดีที่สุดหกอันดับแรกผ่านเข้าไปเล่นรอบเพลย์ออฟชิงแชมป์ซึ่งจะมีขึ้นในช่วงปลายเดือนเมษายน ซึ่งทางสมาคมฟุตบอลของประเทศนิการากัวนั้นได้บอกว่าสถานการณ์ของประเทศที่นี่เกือบจะปรกติ มีผู้ติดเชื้อแค่สี่ราย และสามคนมาจากต่างประเทศด้วย และในขณะที่ผู้เล่นหลายคนต่างก็เห็นพ้องกันว่า ประเทศไม่ได้อยู่ในขั้นวิกฤติ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ก็ไม่ใช่ทุกคนที่คิดแบบนั้น เพราะบางสโมสรเองก็ได้ออกมากล่าวว่า ผู้เล่นของพวกเค้าเองก็มีความกลัว ซึ่งหนึ่งในสโมสรที่ไม่เห็นด้วยคือ ดิเรียนเจน เอฟซี สโมสรที่เก่าแก่ที่สุขของนิการากัว

และมองว่าการแข่งขันควรจะยุติได้แล้ว เพื่อความปลอดภัยของนักเตะ และในขณะเดียวกัน นักเตะบางคนก็ยืนยันว่ามันเป็นการตัดสินใจพลการของเหล่าเจ้าของสโมสรกับลีก และไม่มีการนำเรื่องนี้มาพูดคุยกับเหล่านักเตะอย่างไร เพราะพวกเค้าไม่ได้เป็นคนเสี่ยงที่ลงไปเล่น ซึ่งอย่างไรก็ดี แม้จะไม่เห็นด้วย แต่ด้วยมติเสียงส่วนใหญ่ที่ออกมาแล้วทำให้นักเตะต้องยอมลงไปเล่นแม้จะไม่เต็มใจก็ตาม

ซึ่งทำให้พวกเค้าต้องปรับตัวอย่างหนักในการลงไปเตะฟุตบอล แม้ผู้เล่นทุกคนจะกลัวมากๆ เมื่อรายได้ของพวกเขาคือฟุตบอล และรัฐบาลก็เป็นคนจ่ายเงินเดือนพวกเค้า  นั่นจึงทำให้นักเตะเหล่านี้ต้องลงไปเล่นเพื่อปากท้องของพวกเขานั่นเอง

 

Don’t Stop Here

More To Explore