วงการสื่อสารมวลชนในประเทศไทย

วงการสื่อสารมวลชน จากเหตุการณ์ที่มีเหตุกราดยิงเมืองโคราชที่ผ่านมา นอกจากผู้คนจะรุ่มด่าว่าคนร้ายแล้ว สื่อที่ได้นำเสนอข่าวก็โดนผู้คนทางโลกโซเชียลมิเดียกระหน่ำต่อว่าเรื่องการนำเสนอข่าว การนำรายงานข่าว ที่ไร้จรรยาบรรณต่อการเป็นสื่อที่ต้องคอยนำเสนอและรายงานข่าวต่อประชาชน เนื่องจากการรายงานข่าวของสื่อบางช่องนั้นทำให้ผู้คนเล็งเห็นว่า ยิ่งทำให้เป็นการชี้นำทางต่อผู้ร้ายให้ก่อเหตุมากขึ้นกว่าเดิม

ซึ่งสื่อที่มีประเด็นในเหตุการณ์นี้คือ ช่อง ONE31 ที่รายงานมีการพูดถึงว่า หากขึ้นไปอยู่บนสังเกตการณ์ของห้างTerminal21 จะทำให้เห็นพื้นที่ทั้งหมดโดยรอบ ซึ่งในเวลาต่อมาได้ทราบกันว่าผู้ร้ายนั้นได้ทำการขึ้นไปจริงๆ อีกช่องก็คือไทยรัฐ ที่มีการรายงานข่าวถึงการวางตำแหน่งของหน่วยงานกองกำลังที่เข้ามาช่วย ผ่านการไลฟ์สด ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ร้ายทราบตำแหน่งและพิกัดของเจ้าหน้าที่ รวมไปถึงการวางแผนของเจ้าหน้าที่อีกด้วย และอีกหนึ่งสื่อที่หลายคนมองว่ามันไม่ใช่หน้าที่ของสื่อ นั้นก็คือ อมรินทร์ ที่ทำการต่อโทรศัพท์ไปยังบ้านของผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์รายหนึ่ง เพื่อแจ้งว่ามีคนในครอบครัวเสียชีวิต และต้องการสัมภาษณ์ถามความคิดเห็นต่อ

ซึ่งการกระทำดังกล่าวของสื่อช่องนี้ถือว่าไม่ควรอย่างยิ่ง เพราะมันไม่ใช่หน้าที่ของสื่อเลยที่จะต้องติดต่อไปยังครอบครัวของผู้เสียชีวิต เหตุนี้จึงเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่เพิ่มเข้ามาการเกิดเหตุการณ์ยิงกราดที่เมืองโคราชครั้งนี้ หากพูดถึงการนำเสนอข่าวแล้วอะไรคือสิ่งที่สื่อควรที่จะถ่ายถอดออกมา ได้มีงานวิจัยของทางอเมริกาได้ออกมาเปิดเผยว่า สื่อ ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญต่อเหตุการณ์เหล่านี้เป็นอย่างมาก

ซึ่งจะเปรียบเสมือนเป็นตัวกำหนดการกราดยิงให้เพิ่มขึ้น หรือ ลดน้อยลง ก็ขึ้นอยู่กับสื่อ ซึ่งสื่อนั้นเรียกได้ว่ามีความเป็นอิสระต่อการนำเสนอข้อมูลข่าวสาร สื่อมีพื้นที่ที่จะใช้วิธีการที่หลากหลายในการนำเสนอข่าวได้ สื่อสามารถตีกรอบและกำหนดได้ว่าอยากที่จะส่งสารไปถึงผู้รับโดยทิศทางไหน แต่ถึงอย่างนั้นในเหตุการณ์กราดยิงแบบนี้ สื่อก็ควรรู้ด้วยเช่นเดียวกันว่า ควรที่จะเลือกนำเสนอไปในทิศทางไหน จากเหตุการณ์กราดยิงของทหารคลั่งคนหนึ่งที่Terminal21

เมืองโคราช สื่อบางช่องทำให้เห็นแล้วว่า คุณไม่สามารถที่นำเสนอหรือรายงานข่าวได้อย่างเหมาะสมตามข้อปฏิบัติของการเป็นบุคลากรในงานด้านสื่อสารมวล มันถึงเวลาแล้วใช่หรือไม่ ที่ประเทศไทยจะต้องทำการรื้อกฏต่างๆออกมาถกเถียงกัน ถึงเวลาแล้วใช่หรือไม่ที่ประเทศไทยควรปฏิรูปในด้านของงานสื่อสารมวลชน แล้วพวกคุณมีความคิดเห็นนี้อย่างไรกันบ้างในการนำเสนอข้อมูล และรายงานข่าวของสื่อเหล่านี้

 

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย  แทงบอลออนไลน์

Don’t Stop Here

More To Explore