สโมสรฟุตบอลเจลีก ก็ขาดทุนได้

สโมสรฟุตบอลเจลีก ต่อให้ประเทศญี่ปุ่น มีการบริหารการจัดการดีแค่ไหน แต่กลับสโมสรฟุตบอลที่มีปัจจัยเกี่ยวกับเรื่องของผู้ชม สปอนเซอร์ และเงินรางวัลที่ได้รับนั้น ก็มีผลทำให้การบริหารงานนั้นไม่เป็นไปตามที่ทิศที่แต่ละสโมสรกำหนดไว้ ดังเช่น อดีตสโมสรของนักเตะชื่อดัง เฟอร์นันโด ตอร์เรส อย่างสโมสร ซางัน โทสุ ที่ตอนนี้มีปัญหาการเงินเข้ามาเล่นงาน ซึ่งจากรายงานแจ้งว่า ปัจจุบันสโมสรขาดไปกว่า 581 ล้านเยน

 

 

ซึ่งเทียบเท่ากับเป็นเงินไทยกว่า หนึ่งร้อยเจ็ดสิบสี่ล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นสโมสรที่มีการขาดทุนมากที่สุดในศึกฟุตบอลเจลีกของดินแดนซามูไร ซึ่งตัวประธานสโมสรเองนั้น มีธุรกิจเกี่ยวกับยาเวชภัณฑ์ แต่เม็ดเงินดังกล่าวเพียงพอที่จะยืดเวลาการดำเนินการได้เพียงแค่ต้นไป เพราะสปอนเซอร์หลักอย่าง DHC ไม่ยอมต่อสัญญาและขยายการเป็นสปอนเซอร์ต่อไป โดยก่อนหน้านี้ ทีมจากแดนปลาดิบทีมนี้ พยายามทุกวิถีทางที่จะทำให้สโมสรมีกำไรทั้งเรื่องของผลการแข่งขัน และยกระดับกระแสความนิยมของแฟนบอล ด้วยการดึงนักเตะดังๆ ที่ใกล้ปลดระวาง มาร่วมเล่นที่สโมสรแห่งนี้ อย่างการดึง เฟอร์นันโด ตอร์เรส อดีตดาวเตะทีมชาติเสปน แอตมาดริด หงส์แดง ลิเวอร์พูล มาร่วมทีม

 

 

แต่ก็ไม่สามารถดึงดูดแฟนบอลได้เท่าไหร่นัก เพราะด้วยฟอร์มที่ไม่อาจเปรี้ยงปรางเหมือนเดิม แบบสมัยที่ค้าแข้งบนแผ่นดินยุโรป นอกจากปัญหาทางสถานภาพทางการเงินแล้วนั้น ปัญหาโควิด ก็เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่ทำให้รายได้เข้าสู่สโมสรนั้นมีผลกระทบ และถึงแม้ว่าทางสมาคมฟุตบอลเจลีก ของประเทศญี่ปุ่นจะออกมาประกาศแล้วว่า ปีนี้จะไม่มีทีมตกชั้นของฟุตบอลลีกญี่ปุ่นแต่อย่างใด ซึ่งตอนนี้ในระดับผู้บริหารของสโมสรเองนั้น

 

 

กำลังหาทางและวางแผนการแก้ไขไว้หลายทาง ทั้งวิธีการระดมทุนจากในลีกที่คิดว่าจะได้อยู่ที่ประมาณ หนึ่งพันล้านเยน หรือสามร้อยล้านบาท โดยจะมีการกู้ยืมเงินอยู่ที่ หกร้อยล้านเยน มาบริหาร ซึ่งสโมสรโออิตะ ก็เคยใช้โครงการนี้มาแล้ว แต่ความยากของปีนี้คือการที่มีการแพร่ระบาดของไข้ไว้รัสโควิด19 นี้เข้ามาเป็นปัจจัยด้วย

 

และสิ่งที่สโมสรแห่งนี้ต้องรีบทำที่สุด คือ หาผู้สนับสนุนในพื้นที่เข้ามาสนับสนุนในภาวะเศรษฐกิจถดถอยแบบนี้ และสุดท้ายคือการโอนหุ้นสโมสรเข้าบริษัทย่อยของฝ่ายจัดการแข่งขัน เจลีก เพื่อบริหารเป็นเวลาหนึ่งปี ซึ่งทางบริษัทย่อยของเจลีกนั้น จะช่วยดำเนินการหาเงินทุนมาจัดการเพื่อรักษาทีมให้เล่นครบตามจำนวนโปรแกรมที่กำหนดไว้ ซึ่งจากเหตุการณ์นี้ก็ทำให้เรารู้ได้ว่า ไม่ว่าสโมสรฟุตบอลหรือธุรกิจใดบนโลกใบนี้หากไม่มีการจัดการบริหารที่ดี ทุกอย่างก็ล่มสลายได้เหมือนกัน

 

Don’t Stop Here

More To Explore