สเก็ตน้ำแข็ง กีฬาที่เคยเป็นกระแสอยู่ช่วงหนึ่งในประเทศไทย แต่เดี๋ยวนี้กระแสของกีฬาขนิดนี้เริ่มน้อยลง แม้กีฬาชนิดนี้จะยังเป็นที่รู้จักหรือมีคนเคยได้ยินชื่อกันอยู่บ้าง แต่ก็มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่เล่นกีฬาชนิดนี้จริงๆ วันนี้เราเลยจะมาฟื้นความทรงจำให้ทุกคนย้อนกลับไปทำความรู้จักกับสเก็ตน้ำแข็งกันอีกครั้ง

สเก็ตน้ำแข็งคือกีฬาหรือการเดินไปบนน้ำแข็งโดยการสวมใส่รองเท้าสเก็ตน้ำแข็ง ซึ่งรองเท้านั้นจะมีการออกแบบมาให้หุ้มข้อสูงเพื่อความปลอดภัยด้วยแต่มีใบมีดที่ใต้พื้นรองเท้า ในปัจจุบันได้เปลี่ยนจากใบมีดมาเป็นโลหะ มีหลักฐานการค้นพบว่าสเก็ตน้ำแข็งมีมาตั้งแต่ 4,000 กว่าปีที่แล้วจากการที่มนุษย์เดินทางผ่านน้ำแข็ง

ประเภทการแข่งสเก็ตน้ำแข็งมีดังนี้

1.แบบเดี่ยว มีทั้งการแข่งขันทั้งประเภทชายและหญิง ซึ่งมีท่าบังคับในการแข่งขันคือ ท่ากระโดด, ท่าหมุนตัว, การก้าวเท้าแบบชุด และท่าอื่นๆร่วมด้วย

2.แบบคู่ การแข่งขันแบบคู่ชายหญิงท่าบังคับมีลักษณะคล้ายการแข่งขันแบบเดี่ยว คือมีท่าบังคับที่ต้องแยกทำระหว่างชายและหญิง แต่มีท่าบังคับเพิ่มขึ้นมา เช่น ท่ากระโดดแบบโยน หรือเรียกว่าท่า Toe Jumps เป็นท่าที่ผู้ชายต้องอุ้มผู้หญิงหญิงขึ้นโยนขึ้นเพื่อให้ผู้หญิงหมุนตัวกลางอากาศ และท่ายก หรือเรียกว่าท่าลิฟท์ เป็นท่าที่ผู้ชายยกผู้หญิงขึ้นให้อยู่สูงกว่าศีรษะของผู้ชายชายเป็นระยะเวลาประมาณหนึ่ง เป็นต้น การแข่งขันแบบคู่มักได้รับความสนใจมากกว่า เนื่องจากมีความสวยงามและสนุกสนาน 

3.แบบ Ice Dancing  หรือที่ในอดีตเรียกกันว่า สเก็ตลีลาศ การแข่งประเภทนี้จะแตกต่างจากแบบคู่ ในเรื่องการก้าวเท้าเป็นหลัก หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า foot work  ซึ่งการก้าวเท้านั้นจะต้องให้สอดคล้องกับจังหวะของเพลงที่ใช้ในการแข่งขัน ส่วนการยกบังคับว่า ผู้ชายจะต้องไม่ยกผู้หญิงให้สูงกว่าระดับของหัวไหล่ของผู้ชาย

สเก็ตน้ำแข็งเป็นกีฬาอีกชนิดที่ประเทศไทยรับมาจากต่างประเทศ เนื่องจากกีฬาชนิดนี้เป็นกีฬาเมืองหนาว ที่ต้องเล่นบนสนามน้ำแข็ง จึงค่อนข้างหาที่เล่นยากในประเทศไทย แต่ถึงอย่างไรนั้นกีฬาสเก็ตน้ำแข็งก็ยังมีให้ได้เล่นและเห็นอยู่บ้าง
ที่สำคัญยังเป็นกีฬาอีกชนิดหนึ่งที่นักกีฬาไทยสามารถฝึกฝนจนไปแข่งขันระดับต่างๆได้ แม้จะเป็นกีฬาที่ไม่ได้มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทยแต่ก็ทำให้เราได้เห็นว่าทักษะของนักกีฬาไทยนั้นไม่แพ้นักกีฬาชาติใดเลย และนอกจากนี้กีฬาสเก็ตน้ำแข็งไม่ได้แสดงออกถึงความสวยงามและเสน่ห์ของการเล่นสเก็ตน้ำแข็งอย่างเดียว แต่ยังทำให้ร่างกายแข็งแรง  ไม่ว่าจะเป็นระบบกล้ามเนื้อ ระบบหายใจ ระบบหมุนเวียนโลหิต ระบบประสาทและสมองและช่วยฝึกสมาธิของนักกีฬาได้อีกด้วย 

 

 

สนับสนุนโดย    ติดต่อ ufabet

Don’t Stop Here

More To Explore