เลื่อนโมฆะ ตัดจบ จะเลือกอย่างไร เพื่อศักดิ์ศรี

เลื่อนโมฆะ เมื่อทุกอย่างเดินทางมาเส้นตรงที่กำลังจะเข้าสู่ช่วงสุดท้ายใกล้จะจบการแข่งขัน แต่อุปสรรคระดับโลกที่ไม่อาจจะต้านทานได้อย่างไข้ไวรัสโควิด ที่ทำลายวงการกีฬาให้ทุกอย่างต้องหยุดลงเมื่อนาฬิกาหยุดหมุน แถมยังกัดกินเข็มนาฬิกาให้พังลงไปด้วยการระบาดอย่างหนักและไม่มีทีท่าว่าจะคลี่คลายและจบลงง่ายๆ ฤดูกาลการแข่งขันที่กำลังใกล้จะปิดฉากและได้บทสรุปว่าทีมใดจะได้แชมป์ และทีมใดกำลังจะได้คว้าสิทธิ์ไปแข่งขันฟุตบอลยุโรป รวมไปถึงทีมที่กำลังตกชั้น และทีมที่กำลังจะเลื่อนชั้นขึ้นมา ต้องหยุดทุกอย่างและยังไม่มีบทสรุปในตอนนี้ จึงทำให้การตัดสินใจของฝ่ายการจัดการแข่งขันของลีกแต่ละประเทศนั้นต้องชั่งใจว่าจะตัดสินให้ฤดูกาลนี้จบอย่างไร เพราะถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ของแต่ละสโมสรฟุตบอลและความรู้สึกของแฟนบอลทั่วโลกที่กำลังตามเชียร์ทีมรักของตัวเอง

กรณีที่เป็นประเด็นร้อนและถกเถียงที่สุดคงหนีไม่พ้นลีกอังกฤษที่มีแฟนบอลติดตามเยอะที่สุดในโลก และกำลังจะสร้างประวัติศาสตร์เป็นแชมป์พรีเมียร์ลีกครั้งแรกของสโมสรในรอบยี่สิบเจ็ดปี และหลังมีการเลื่อนการแข่งขันออกไปอย่างไม่มีกำหนด ทำให้สำนักข่าวต่างประเทศคาดการณ์ว่า ถ้ายังแข่งขันกันต่อไปได้แบบนี้ไปเรื่อยๆ มีความเป็นไปได้ที่ทางพรีเมียร์ลีกจะตัดสินให้ฤดูกาลนี้เป็นโมฆะ หรือตัดจบการแข่งขัน เนื่องจากมีข่าวว่าทางสมาคมอังกฤษเพิ่งประกาศให้ยุติการแข่งขันฟุตบอลนอกลีก

และให้การแข่งขันที่ผ่านมาทั้งหมดเป็นโมฆะ ซึ่งแน่นอนว่าหากนำมาใช้กับลีกสูงสุดก็มีทีมที่ต้องการให้เป็นเช่นนั้น โดยเฉพาะทีมที่ยังต้องดิ้นรนหนีการตกชั้น เนื่องจากหากทุกอย่างทางสมาคมตัดจบและให้ยุติด้วยการเป็นโมฆะ ก็จะไม่มีทีมใดได้แชมป์และไม่มีทีมใดต้องตกชั้น แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามทางสมาคมฟุตบอลอังกฤษยังคงรอการตัดสินใจนี้อีกครั้งในวันที่ 30 เมษายน และส่วนในลีกอื่นที่ยุโรปนั้นก็มีโอกาสที่จะพิจารณาถึงมติของฝ่ายจัดการแข่งขันที่ไม่ต่างไปจากลีกอังกฤษ

เนื่องจากทุกทีมก็ยังมีโอกาสได้แชมป์และตกชั้นอยู่เหมือนกันหมด โดยเฉพาะลีกสเปน ลีกอิตาลี และลีกเยอรมัน ที่แต้มคะแนนยังมีผลต่อการตัดสินกันในแต่ละนัด ดังนั้นเชื่อเหลือเกินว่า หากมติที่ออกมานั้นในวงการฟุตบอลของยุโรปน่าจะเป็นไปตามทิศทางเดียวกันเกือบทั้งหมด ซึ่งถ้าตัดจบและโมฆะ ก็คงจะเป็นลักษณะเหมือนกันทั่วยุโรป เพราะคงไม่มีลีกไหนแหกคอกให้แข่งต่อ หรือตัดสินการแข่งขันที่ผิดแปลกไปจากประเทศอื่นๆ นั้น ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น คงสร้างความช้ำใจให้กับหงส์แดงตะแคงฟ้าแน่นอน

Don’t Stop Here

More To Explore